BÀI DỰ THI: Người con gái mang dòng máu dân tộc Thái

 251 lượt xem

Sinh ra và lớn lên  trong một gia đình người Thái ở  một huyện nhỏ giáp biên giới Việt Lào của tỉnh Sơn La, bản thân em đã quen với nếp sống của những người con miền núi chân chất, thật thà, chịu khó, hiền lành.

Ngay từ hồi bé khi mới bắt đầu đi học con đường đến trường của em cũng như các bạn trong bản đã gặp rất nhiều khó khăn, đầu tiên là tiếng nói. Ngày đó bọn em luôn sử dụng tiếng Thái để giao tiếp với nhau, chỉ biết gọi ‘ải’ ‘êm’, nào có hiểu bố mẹ là gì đâu, bên cạnh đó mới  học tiểu học nhiều bạn đã theo bố mẹ học làm ruộng làm nương. Nhớ lại ngày đó chưa bao giờ em  nghĩ ngày hôm nay một người con như em có thể dùng máy tính để gõ từng dòng chữ vào lúc này.

Con đường học tập của em cũng đã trải qua rất nhiều bậc thang, học hết tiểu học em nói tiếng phổ thông còn ngọng, viết sai chính tả rất nhiều, tính toán chỉ ở mức trung bình  sau khi lên lớp 6 em may mắn được đi học trường Nội Trú, em luôn bị nhiều bạn trêu khi mỗi lần nói ngọng, cuộc sống xa bố mẹ mà mỗi lần nói chuyện với các bạn, cứ nói sai là em bị mọi người cười, chẳng nhớ em đã lén  lút khóc bao nhiêu lần. Nhưng ngay lúc đó em không cho phép bản thân tự ti mà ngại giao tiếp. Em càng cố gắng nói chuyện với các bạn nhiều hơn để mọi người sửa cho. Vậy là sau một tháng chẳng biết từ lúc nào em đã không còn mắc những lỗi cơ bản nữa. Đến giờ em vẫn coi đó là một dấu mốc lớn đánh dấu sự nỗ lực của bản thân.

Lên cấp ba việc học lại gặp khó khăn hơn, trong lớp có rất nhiều bạn sống ở thị trấn học giỏi, cô gái Thái như em không khỏi có chút ngại khi học chung lớp với các bạn,  em bắt đầu ít nói hơn, trong lớp lại nhút nhát, nhiều khi thầy cô hỏi dù biết câu trả lời em cũng không dám đưa ra ý kiến. Nhưng vào giữa kì khi nhận được bài kiểm tra của các môn, nhận được lời khen, động viên của thầy cô em  đã tự tin hơn vào năng lực học của mình. Từ đó  em cũng có thêm nhiều bạn mới,  tích cực tham gia nhiều hoạt động của trường.

Đây là em lúc học lớp 11 tham gia phần thi trang phục dân tộc trong cuộc thi Học sinh thanh lịch của trường.

Đến kì thi đại học, em đã lo lắng bao nhiêu bởi đây là kì thi quan trọng nhất từ trước tới nay. Vào một ngày khi biết được điểm thi của mình, em mừng đến rơi nước mắt. Chưa bao giờ em nghĩ điểm mình sẽ đạt như vây. Môn Lịch Sử là môn mà em lo nhất lại được điểm cao nhất 8.5. Đối với những cô cậu học trò như em đó là một kì tích rất lớn, khi ngoài giờ lên lớp em chỉ tranh thủ tự học buổi tối, ban ngay em vẫn lên nương theo bố mẹ, gặt lúa giúp ông bà. Nhiều đêm mệt mỏi, muỗi đốt chỉ muốn lên giường ngủ sớm, nhưng em đã không cho phép bản thân mình lười biếng mà quên mất những ước mơ, dự định.

Và những cố gắng của những năm tháng học sinh đã giúp con đường tới ước mơ của em trở nên gần hơn.

Cuộc thi kéo co giữa các bạn sinh viên Trường Đại học Tây Bắc và các em học sinh

Trường Chuyên biệt ở Đà Nẵng

Đến năm thứ ba Đại học lần đầu tiên em được mặc trên người bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình đến Đà Nẵng, một nơi rất xa quê hương em, trong gia đình em cũng chưa ai được đặt chân tới.Nếu không cố gắng học thì biết bao giờ những đứa con vùng sâu vùng xa như em mới có cơ hội được ngắm nhìn những mảnh đất xinh đẹp khác.

Em cùng các bạn sinh viên dân tộc Thái trong đoàn thực tập.

Thời gian thấm thoắt qua đi giờ em đã là sinh viên năm cuối, em đã được mặc bộ trang phục dân tộc mẹ em mua tặng từ năm lớp 11 để được đứng trên bục giảng. Suốt hành trình học tập của em, em luôn tự hào khi được gọi là cô gái  Thái, dù khó khăn, gian nan  nhưng em cũng như rất nhiều bạn vẫn luôn cố gắng vượt qua vì một tương lai tươi sáng, đem nguồn tri thức về bản làng để thắp sáng  cho nhiều em thơ cũng có sức mạnh đến trường.

Có rất nhiều bạn khác cũng giống như em, cũng có ước mơ, có năng khiếu nhưng vì nhút nhát, vì tự ti, vì rụt rè  mà bao nhiêu ngọn nến chưa kịp thắp đã tắt. Em mong rằng qua chương trình này sẽ có nhiều bạn nữ được thắp lại ngọn lửa ước mơ, được yêu thương và chia sẻ.

Lò Thị Hồng

K57 Đại học Giáo dục Tiểu học A

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Categories Uncategorized

Tác giả: Dự án Nữ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *